Webdunia - Bharat's app for daily news and videos

Install App

Corona Vaccination ‍लसीकरणाबाबद मनात शंका असलेल्या सर्व प्रश्नांचे एक्सपर्टकडून उत्तर

Updated: रविवार, 11 एप्रिल 2021 (12:13 IST)
 
प्रश्न 3. लसीकरणाचा पहिला डोस घेतल्यानंतर, दुसरा डोस कधी घ्यावा? 
उत्तर. जर लसीकरणानंतर कोव्हिड झालं तर आपण बरं झाल्यावर एक महिन्याच्या अंतराने दुसरा डोज घेऊ शकता.
 
प्रश्न 4. कोव्हिड मुक्त झाल्यावर वॅक्सीनेशनची गरज असते का?
उत्तर. होय, कोव्हिड मुक्त झाल्यावरही लसीकरणाची गरज आहे.
 
प्रश्न 5. लससाठी एखाद्या कंपनीची निवड करणे योग्य आहे का?
उत्तर. नाही, दोन्ही वॅक्सीनची क्षमता समान आहे. दोन्ही अर्थात कोव्हिशिल्ड आणि को-वॅक्सीन सुरक्षित आहे. दोन्ही सरकारद्वारे उपलब्ध करवण्यात येत आहे.
 
प्रश्न6. वॅक्सीनेशननंतर सावध राहणे गरजेचं आहे?
उत्तर. वॅक्सीनेशननंतरही तेवढीच काळजी घ्यायची आहे. मास्क लावणे आणि सामजिक अंतर पाळणे आवश्यक आहे.
 
प्रश्न 7. एक डोज पुरेसा आहे?
उत्तर. नाही, हे बूस्टर डोज असतात. दोन डोज घेणे आवश्यक आहे.
 
प्रश्न 8. दोन्ही डोस समान आहेत का?
उत्तर. होय, दोन्ही डोस समान आहेत. तरी पहिला डोज कोव्हिशिल्डचा घेतला असेल तर दुसरा देखील त्याचा घ्यावा.
 
प्रश्न 9. लस लावल्यानंतर साइड इफेक्ट्स किती काळ दिसू शकतात?
उत्तर. वॅक्सीन लावल्यानंतर ताप, हात-पाय दुखणे, डोकेदुखी, हे मायनर लक्षणं आहेत. याचा प्रभाव एक किंवा दोन दिवस राहू शकतो.
 
प्रश्न 10. लस लावल्यानंतर साइड इफेक्ट्स होत नसल्याचं लसीचा परिणाम झाला नाही असे आहे का?
उत्तर. प्रत्येकाचं इम्युनिटी लेव्हल वेगवेगळं असतं. कोणाला साइड इफेक्ट्स जाणवतात कोणालाही नाही. याचा अर्थ असा नव्हे की वॅक्सीन प्रभावी ठरणार नाही. याचा सर्वांवर प्रभाव पडतो.
 
प्रश्न 11. कोविडच्या उपचारात प्लाझ्मा दिलेल्यांना लस घेतली पाहिजे का?
उत्तर. आजच्या परिस्थितीनुसार, सरकारने ठरविलेल्या वयोगटानुसार प्रत्येकाला लस द्यावी लागेल. जर प्लाझ्मा प्रदाता 45 वर्षांपेक्षा जास्त असेल तर ते सर्व पात्र आहेत.

सर्व पहा

शिवलिंगासमोर तीनदा टाळ्या का वाजवतो? प्रत्येक टाळीमागील अर्थ जाणून घ्या

३ ऑगस्टपासून या ५ राशींचे नशीब बदलणार; ग्रहांचे नकारात्मक प्रभाव संपतील आणि शुभ दिवसांची सुरुवात होईल

रोज फक्त २ अंजीर खा आणि पाहा कमाल! हे ३ आरोग्यदायी फायदे तुम्हाला ठाऊक आहेत का?

आठवड्यातून दोनदा कोरफडीची वाफ घेऊन तेजस्वी आणि चमकदार त्वचा मिळवा, कसे ते जाणून घ्या

श्रावण महिन्यात पाले भाज्या खाण्यास मनाई का आहे?

सर्व पहा

महिलांमध्ये हिमोग्लोबिन कमी होण्याची १० लक्षणे; ही चिन्हे दिसताच सावध व्हा

मुलांसाठी 'ह' अक्षरावरून ५० सुंदर आणि अर्थपूर्ण मराठी नावे

श्रावण स्पेशल: कांदा-लसूण न वापरता बनवा ५ झटपट पदार्थ

श्रावणात पचनास हलक्या, पौष्टिक आणि झटपट होणाऱ्या ३ खास 'हेल्दी' उपवासाच्या रेसिपी

साखर न वाढता गोड खायचंय? हे 7 हेल्दी पर्याय जरूर जाणून घ्या

पुढील लेख
Show comments